Nguyên nhân tủ mát không lạnh

Tủ mát là thiết bị giúp bảo quản thực phẩm, rau củ tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị mini …để thực phẩm tới tay khách hàng luôn tươi ngon. Tuy nhiên, sau 1 thời gian sử dụng, bạn thấy chiếc tủ mát cũ không còn lạnh như trước, làm thực phẩm bên trong bị hư hỏng, ảnh hưởng tới công việc kinh doanh.

Hãy cũng tìm hiểu 8 nguyên nhân vì sao tủ mát không lạnh và tìm ra cách khắc phục để không phải thanh lý tủ mát cũ mua tủ mát mới nhé.

1.Nguồn điện yếu hoặc mất kết nối

Sử dụng và bảo quản ổ cắm điện đúng cách | Cơ điện Trần Phú

Khi thấy tủ không mát như mọi khi, việc đầu tiên bạn cần kiểm tra lại nguồn điện. Dây diện bị đứt hoặc hở sẽ không dẫn điện tới tủ. Hãy thay thế bằng dây điện mới và chiếc tủ của bạn sẽ hoạt động trở lại.

Tủ mát hoạt hoạt động và làm lạnh được khi có nguồn điện ổn định. Vì vậy nếu nguồn điện của bạn quá yếu hay chập chờn cũng dẫn tới việc tủ không mát. Sử dụng thiết bị tăng áp sẽ giúp dòng điện ổn định và tăng độ bền cho tủ.

2. Gioăng cao su cửa tủ bị hỏng

Gioăng cao su của tủ mát giúp ngăn hơi lạnh thoát ra ngoài. Nếu gioăng bị hỏng, bên trong tủ sẽ không còn mát nữa và còn làm tăng chi phí tiền điện.

Cách tự sửa gioăng tủ lạnh đơn giản tại nhà - META.vn

Một cách đơn giản để kiểm tra gioăng cao su của tủ còn sử dụng tốt hay không đó là kẹp 1 tờ giấy mỏng vào cánh cửa tủ. Nếu như khi cửa tủ đóng mà tờ giấy không di chuyển hoặc di chuyển khó khăn thì cửa tủ vẫn sử dụng tốt. Ngược lại, nếu bạn có thể di chuyển tờ giấy một cách dễ dàng thì hãy nghĩ ngay tới việc thay gioăng cao su cho cửa tủ nhé.

3. Block tủ bị hỏng

Block tủ là một linh kiện quan trọng bên trong, là bộ phận quyết định hiệu suất hoạt động của tủ. Khi block bị hư, các chức năng làm lạnh của tủ sẽ bị ảnh hưởng và không thể hoạt động.

Bạn có thể mua block mới từ những chiếc tủ mát thanh lý về thay thế nếu đã có kinh nghiệm sửa chữa, hoặc liên hệ các trung tâm uy tín để tiến hành thay thế.

 

4. Tủ bị hết gas

Tủ mát cũ khi hết gas thì vẫn chạy bình thường, nhưng lại không lạnh. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra rõ nguyên nhân tủ hết gas là do dùng lâu hết hay là do thủng dàn, rò rỉ gas nhé

Trường hợp tủ hết gas:Bạn chỉ cần mua bình gas mới và thay cho tủ mát là sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Trường hợp thủng dàn lạnh: Bạn nên liên hệ các trung tâm sửa chữa uy tín để hàn chỗ hở hoặc thay dàn (lỗ thủng quá lớn)

5. Hỏng quạt gió

Khi quạt gió bị hư sẽ phát ra tiếng kêu rít nhè nhẹ, nhất là khi bạn mở cánh tủ thì tiếng kêu sẽ rõ hơn. Lúc này, hơi lạnh từ dàn lạnh sẽ không được truyền vào các ngăn của tủ, dẫn đến thiếu nhiệt độ để bảo quản cho các thực phẩm. Hãy thay một chiếc quạt gió mới.

Quạt gió tủ lạnh không hoạt động nên làm gì - Công Ty VINAMO - Sửa chữa, lắp đặt điện lạnh tại nhà ở Hà Nội

6. Tủ đóng tuyết dày

 Sử dụng tủ mát lâu ngày mà không vệ sinh thường xuyên sẽ tạo nên lớp tuyết dày bao quanh do hơi nước từ thực phẩm tiết ra, gây áp lực lên hệ thống tự xả tuyết và khiến tủ mát không lạnh.

Bạn cần rút điện tủ mát và để tủ xả tuyết tự nhiên. Sau đó, vệ sinh sạch sẽ lớp tuyết đóng trên tủ, các hệ thống thoát nước để thiết bị có thể hoạt động hiệu quả

7. Điều chình nhiệt độ không phù hợp

Trên mỗi chiếc tủ mát đều có nút điều chỉnh nhiệt độ. Bạn cần điểu chỉnh nhiệt độ thích hợp với những thực phẩm được  bảo quản trong tủ để thực phẩm luôn tươi ngon.

8. Để quá nhiều thực phẩm trong tủ

Đây chắc hẳn là 1 trong những nguyên nhân mà bạn ít nghĩ tới. Việc xếp quá nhiều, chất đống đồ trong tủ sẽ gây bịt đường gió lạnh thoát ra. Nên sắp xếp khoa học và gọn gàng, chừa các khoảng trống để hơi lạnh có thể dễ dàng luân chuyển bên trong tủ

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0973706368