MẸO SẮP XẾP THỨC ĂN TRONG TỦ LẠNH HỢP VỆ SINH KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT!

Có bao giờ bạn cảm thấy bối rối vì thức ăn sống chín lẫn lộn trong tủ lạnh? Có bao giờ bạn thấy tủ lạnh nhà mình quá bừa bộn, tủ lạnh không còn chỗ trống? Chẳng liên quan đến tủ lạnh nhà bạn to hay nhỏ đâu, đó là do bạn chưa biết đến mẹo hay “cách sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh hợp vệ sinh” của Điện Lạnh Minh Đông thôi!

 Chia bố cục tủ lạnh hợp lý.

Tủ lạnh gồm rất nhiều bộ phận làm lạnh khác nhau để phù hợp với tiêu chí bảo quản của thực phẩm. Bởi vậy, hãy chia bố cục tủ lạnh hợp lí để lên list thực phẩm sắp xếp sao cho hợp vệ sinh, an toàn cho gia đình, người thân.

1. Sắp xếp ngăn đông lạnh.

Ngăn đông lạnh của tủ lạnh là ngăn mà nhiệt độ của tủ thấp nhất. Nó sẽ giao động từ -5 đến 0 độ C, bởi vậy, đây sẽ là nơi bảo quản những thực phẩm cần để đông và đóng đá như: đá viên, thịt đông lạnh, kem, xúc xích,…

Hãy chia ngăn đông lạnh ra làm hai phần: ngăn đông mềm và ngăn đá.

  • Ngăn đông mềm: là ngăn có nắp đậy ngăn mùi. Đây là ngăn dùng để bảo quản những thực phẩm đông lạnh như thịt thà, xúc xích, phomai,…

  • Ngăn đá: là ngăn dùng để làm lạnh những loại đồ ăn được sử dụng trong trạng thái rắn. Ngăn này dùng để bảo quản những loại thực phẩm như kem, đá viên,…

 

Ngoài ra, có một số mẹo mà chúng ta nên biết, đó là có một chiếc khay đa năng trên ngăn đá rõ ràng sẽ khiến cho tủ lạnh tiết kiệm diện tích, ngăn nắp hơn và người dùng cũng dễ phân loại và lấy thực phẩm mỗi khi cần sử dụng.

2. Sắp xếp ngăn mát tủ lạnh.

Ngăn mát tủ lạnh là ngăn có nhiệt độ cao nhất tủ lạnh (từ 2 – 5 độ C). Ngăn mát có chức năng bảo quản các loại thực phẩm tươi như rau, củ, quả, sữa, nước uống… Ngăn mát tủ lạnh nằm ở phía dưới của buồng tủ lạnh, hoặc cánh tủ lạnh.

Chúng ta có thể chia ngăn mát tủ lạnh ra làm 3 loại:

  • Ngăn thức ăn chín: gồm thức ăn còn thừa của bữa ăn trước.
  • Ngăn rau củ quả: gồm các thực phẩm xanh, không phải đồ tươi sống. Thường là ngăn tủ to nhất trong buồng tủ lạnh.
  • Ngăn đựng gia vị và đồ uống: vị trí ở cánh cửa tủ lạnh. Gồm các loại đồ uống đóng chai, gia vị khô như tiêu xanh, gia vị đóng chai như sốt mayonnaise, trứng, …

 

Ngoài ra, tủ lạnh nên có 1 ngăn đựng đồ có mùi như sầu riêng, mít,… Đây có thể là ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đông, nhưng để riêng biệt và có màn ngăn mùi.

 

Trữ thực phẩm trong tủ đông có an toàn không? Cảnh báo những nguy hiểm

Sắp xếp thức ăn theo thứ tự hợp lý.

Phân chia thức ăn theo loại là một cách để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vậy còn cách để đảm bảo sắp xếp hợp lý, logic thì chúng ta phải biết đến các mẹo sau:

Mẹo số 1: Sắp xếp thức ăn theo thứ tự sử dụng.

Trong mỗi gia đình, sẽ luôn luôn có những thực phẩm phù hợp với sở thích riêng của chúng ta, và những thực phẩm ít dùng đến. Hãy để những thực phẩm hay dùng ra ngoài, những thực phẩm ít sử dụng vào trong sẽ tiết kiệm thời gian chọn lựa, tìm tòi thực phẩm trong mỗi bữa ăn.

Mẹo số 2: Sắp xếp thức ăn theo hạn sử dụng.

Có bao giờ bạn dọn dẹp tủ lạnh và vứt bỏ vô số thực phẩm đã quá hạn sử dụng? Mẹo nhỏ này của Điện Lạnh Minh Đông sẽ giúp bạn giải quyết rắc rối nhé.

Hãy sắp xếp những đồ ăn, thực phẩm còn ít hạn sử dụng ra ngoài và nhiều hạn sử dụng vào trong. Như vậy, chúng ta có thể tối ưu hóa tủ lạnh và tiết kiệm hơn, tránh những lãng phí không cần thiết.

Những thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh.

Mặc dù tủ lạnh là vật dụng để bảo quản thức ăn, tuy nhiên vẫn có thức ăn không nên cho vào tủ lạnh, tránh việc biến đổi các chất có lợi thành có hại cho sức khỏe hay đẩy nhanh quá trình phân hủy của thức ăn.

1. Thực phẩm lên mầm trong môi trường lạnh.

Các loại tỏi, hành, hoặc khoai tây là những loại củ quả dễ lên mầm trong môi trường ẩm và lạnh. Việc này sẽ làm biến đổi cấu tạo của thức ăn, khiến thức ăn trở nên độc hại, không tốt cho sức khỏe.

Để chúng ở bên ngoài sẽ dễ bảo quản, dể sử dụng hơn.


2. Cà chua.

Đây là thực phẩm không thích hợp bảo quản trong môi trường lạnh. Hãy bảo quản chúng ngoài trời để có thể sử dụng được tối đa hiệu quả nhé.

 

Những lưu ý cần biết khi sắp xếp tủ lạnh hợp vệ sinh.

1. Dán nhãn riêng cho từng loại thức ăn.

Nhãn thức ăn có thể là tên loại thức ăn, cách chế biến ngon hoặc thậm chí là ngày hết hạn sử dụng. Ghi nhãn thức ăn sẽ giúp chúng ta dễ phân loại, sắp xếp và sử dụng thực phẩm hơn.

2. Cho thức ăn vào các hộp chuyên dụng.

Bảo quản thức ăn trong các hộp giúp cho các loại mùi thức ăn không bị ám vào nhau. Đồng thời, chúng ta cũng sẽ dễ đánh dấu, sắp xếp chúng hơn khi sử dụng.

3. Dọn vệ sinh tủ lạnh.

Dù có sắp xếp tủ lạnh hiệu quả hợp vệ sinh như thế nào thì cũng không tránh được vấn đề vi sinh vật sinh sôi. Dọn dẹp tủ lạnh ít nhất 1 lần trong mỗi tuần để đảm bảo sự sạch sẽ và gọn gàng của tủ. Điều này sẽ hạn chế vi khuẩn cũng như mùi hôi phát sinh bên trong tủ, giúp thực phẩm được bảo vệ tốt hơn. Hãy dọn vệ sinh tủ lạnh của gia đình bạn thường xuyên để đảm bảo an toàn vệ sinh, giữ sức khỏe cho gia đình và những người thân yêu của các bạn nhé.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0973706368