Kinh nghiệm mở quán ăn vặt

Đối với người Việt Nam, “ăn vặt” là cụm từ mà bất kì bạn trẻ nào cũng biết. Không biết bắt đầu từ khi nào mà trong tâm thức người Việt lại luôn luôn hiện hữu nó. Từ những thế hệ đi trước, những gánh hàng rong chè, bánh đa, bánh giò, cóc, ổi, xoài, … là những món ăn khoái khẩu của các bà, các chị, các mẹ. Tuy cuộc sống khi đó vẫn còn khó khăn nhưng họ luôn dành sự quan tâm đặc biệt với những món ăn này. Không chỉ là hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà cái cảm giác thèm muốn khó quên đọng lại trong tâm trí mỗi người. Sống trong một thời đại mà chất lượng cuộc sống được nâng cao đáng kể, giới trẻ hiện nay dành được nhiều tiện nghi hơn so với những thế hệ xưa cũ đã qua. Và vì thế, nhu cầu của họ cũng trở nên lớn hơn và đa dạng hơn bao giờ hết.

Những món ăn vặt không làm cho người ăn cảm thấy no bụng nhưng phần nào làm thoả mãn cảm giác thèm ăn của hầu hết tất cả mọi người. Và đối với chị em phụ nữ, việc thưởng thức những món ăn này trở thành niềm vui thú hết sức to lớn. Bí mật cho cánh đàn ông khi muốn bày tỏ sự quan tâm đối với người con gái mà mình thích chỉ đơn giản là đưa nàng đi khắp phố phường thưởng thức các món ăn đường phố mà thôi. Với mức sống cao hơn như hiện nay, hầu hết tất cả mọi người đều có thể thưởng thức bất cứ món ăn vặt nào mà họ thích để thoả mãn đam mê.

Trung bình một người bình thường chi trả khoảng 20.000đ/ngày cho các món ăn vặt bao gồm cả đồ uống và đồ ăn. Đó chỉ là mức trung bình mà thôi. Đặc biệt khi các bạn trẻ tụ họp nhóm, đám bạn thân và đặc biệt hơn nữa là những cô nàng thì những quán ăn vặt là một địa chỉ không thể bỏ qua. Họ cảm thấy rất thoải mái khi cùng nhau ăn những món ăn yêu thích, tâm sự về cuộc sống và điều này tự nhiên trở thành một nét sống của cả nguyên một thế hệ. Trung bình với một buổi hẹn đi chơi, các cô cậu của chúng ta sẽ ghé qua tối thiểu 2 quán ăn vặt mà họ cho là ngon hoặc cùng nhau khám phá các quán ăn mới.

Vậy với số lượng khách hàng tối thiểu khoảng 50 người/ 1 buổi kinh doanh bạn đã có thể bỏ túi doanh thu 1 triệu đồng. Khi trừ đi tất cả các chi phi thì thu nhận bạn thu được quả là con số đáng mơ ước đúng không? Nếu bạn không tin thì thực tế doanh thu của các quán ăn vặt sẽ làm bạn phải há hốc đấy.

Quán ăn vặt

Vậy tại sao bạn không gia nhập vào đội ngũ những con người thoả mãn một nhu cầu mà hiện tại đang cực kì lớn này???

Thế bạn có muốn biết các món ăn vặt nào dễ kinh doanh không? Không chỉ chúng là những món ăn truyền thống được biết đến một cách rộng rãi mà luôn luôn có một bộ phận đông đảo những khách hàng trung thành. Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng rằng các món ăn của mình sẽ hết khách. Nhanh tay bỏ túi những món ăn này ngay nào!!!

Kinh doanh những món ăn mới theo xu hướng không những làm thoả mãn cơn sốt của khách hàng mà còn gây được tiếng tăm cho quán của bạn. Nếu thông minh áp dụng những “item” đang hot và nằm trong khả năng của quá bạn sẽ gặt được rất nhiều thành công ngoài sự mong đợi.

Nhưng đừng nên lấy những đồ ăn vặt xu hướng làm sản phẩm chính của quán mình, không ai biết liệu món ăn đó có tiếp tục được mọi người ưa chuộng và tìm mua hay không? Và chẳng may cơn sốt của họ từ từ nguội dần và lạnh tanh thì sẽ rẩt khó cho quán ăn vặt của bạn. “Đừng bao giờ đặt hết trứng trong cùng một rổ”. Hãy san sẻ những rùi ro và việt mô hình kinh doanh của bạn vượt qua sóng gió và đứng vững trên thị trường không còn là điều khó tưởng nữa.

Nhận ra cơ hội ngàn vàng kinh doanh trong ngành ẩm thực đường phố, bạn quyết định tận dụng cơ hội này bắt đầu công việc kinh doanh của mình. Nhưng liệu bạn đã lường trước những vấn đề sẽ xảy ra trước khi nhúng tay vào kinh doanh không? Hãy để những người đi trước mách bạn những bí quyết không thể không áp dụng khi mở một quán ăn vặt như ý muốn. Cố gắng sử dụng chúng càng nhiều càng tốt nhé!!!

1/ Mặt bằng mở quán ăn vặt

Căn cứ vào khách hàng mục tiêu bạn nên chọn những địa điểm gần khu chung cư, trường học, cơ quan, công ty để quán ăn của bạn dễ dàng được nhận diện. Nên lưu ý với mặt hàng kinh doanh “đồ ăn vặt”, khách hàng rất quan trọng vấn đề giá cả nên hãy cố gắng giảm thiểu phi tổn một cách tối thiểu. Một địa điểm trong ngõ cũng không hẳn là một vị trí xấu. Nếu bạn có thể gây được ấn tượng cho thực khách thông qua các yếu tố khác như giá cả, chất lượng, thái độ phục vụ thì mặt bằng không còn là một vấn đề quá lớn. Khách hàng sẽ tự động tìm đến bạn. Để giảm thiểu tối đa chi phí thuê mặt bằng, bạn hãy cố gắng huy động đủ nguồn vốn cần thiết để có một hợp đồng dài hạn.

mặt bằng khi mở quán ăn vặt

Chỗ để xe là một yếu tố thường bị mọi người xem nhẹ và không được cân nhắc trong những bước đầu mở quán ăn vặt, nhưng điều này lại ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý thực khách. Tạo cảm giác an toàn và thoải mái khi đảm bảo phương tiện của họ được trông coi cẩn thận đóng góp một phần không hề nhỏ đến trải nghiệm của các “thượng đế”.

2/ Món ăn ngon

Một trong những bí kíp níu chân khách hàng khi mở quán ăn vặt không thể không kể đến chất lượng món ăn. Vì một trong những yếu tố khiến nhiều người yêu thích các món ăn vặt là hương vị quyến rũ của chúng. Chúng khiến những người qua đường dù chỉ ngửi thấy mỗi mùi hương hay nhìn những cái bánh, những tô trái cây đầy màu sắc cũng không thể cưỡng lại được.

các món ăn vặt việt nam

Thực phẩm bẩn, không rõ xuất xứ đang là vấn nạn được rất nhiều người quan tâm.Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ xoa dịu lo lắng của người tiêu dùng mà còn mang lại cho bạn một lượng khách trung thành rất đông đảo. Đừng ham những đồng lợi nhuận bất chính mà đánh mất tương lai của việc kinh doanh của mình. “Một lần mất tín, vạn lần bất tin”.

3/ Thái độ phục vụ

nhân viên nướng thịt

Nhân viên phục vụ tươi cười, dễ mến sẽ ảnh hưởng tích cực đến trải nghiệm của thực khách. Nên hãy đưa yếu tố này vào một trong những yêu cầu đầu tiên khi bạn tuyển nhân viên phục vụ trong bước đầu mở quán ăn vặt. Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng để níu chân khách hàng. Khi bạn đã thu hút thành công khách hàng đến với quán ăn vặt của mình thì điều mà khiến họ quay lại là thái độ phục vụ. Nếu phục vụ vui vẻ, tận tình, niềm nở tiếp đón thì khách hàng sẽ quay lại. Có thể quán của bạn thực đơn còn chưa phong phú hay mùi vị chưa ngon thì yếu tố phục vụ tốt là điều níu họ ở lại.

4/ Đa dạng hoá sản phẩm

Cũng như đã nói ở phần trước, việc đa dạng hoá sản phẩm của quán không những chia nhỏ rủi ro về thị hiếu khách hàng mà con giúp quán bạn thoả mãn được nhiều hơn nhu cầu của thực khách. Như bạn đã biết, thường các khách hàng đến quán của bạn theo một nhóm nhỏ có khi là cả một tập thể trên 20 thành viên cũng không phải là một việc lạ. Mỗi người mười ý, nếu bạn chỉ phục vụ một vài loại sản phẩm sẽ không thể phục vụ hết nhu cầu của chừng đó người.

menu quán ăn vặt

Việc kết hợp thêm các món vặt đang hot cũng là thể hiện sự nắm bắt nhanh lẹ của bạn đối với thị trường luôn biến động hiện nay nhưng hãy tiếp thu những cái mới một cách khôn ngoan. Hãy cân nhắc trước khả năng kinh tế cũng như công thức món ăn mới đang có trong tay bạn và tự hỏi: “Liệu ta có thể làm mọi người hài lòng với hương vị này không?”. Tham khảo trước ý kiến của nhiều người trước khi đưa những món ăn mới vào thực đơn chính của bạn sẽ khiến khả năng thành công tăng lên rất nhiều đấy.

5/ Giá bán hợp lý

Hầu hết tất cả khách hàng của bạn xem những món ăn vặt như một món ăn giữa buổi nên dành ra một phần khá hạn hẹp trong hầu bao của họ. Thấu hiểu được tâm lý này, bạn hãy tính toán kĩ lưỡng giá bán các mặt hàng của mình dựa trên các yếu tố về chi phí, tham khảo thêm mặt bằng giá cả thị trường hiện nay cũng là một bước đi tốt.

 

định giá đồ ăn vặt

Thêm vào đó, bạn nên trang bị cho tâm lý của chính bản thân về bí quyết thành công trong ngành kinh doanh này không nằm ở số phần trăm lãi nằm trong mỗi sản phẩm mà lại là số sản phẩm được bán ra. Người ta thường bảo đó là : “thả con săn sắt, bắt con cá rô” và cả trong tiếng Anh ta cũng có một câu thành ngữ tương tự: Start small, run fast”. Nếu cửa hàng bạn cung cấp những sản phẩm tốt với giá rẻ thì đây quả là một lợi thế cạnh tranh lớn mà các quán ăn khác khó có thể cạnh tranh lại. Đây là một bài học rất rất quý giá bạn tuyệt đối không nên bỏ lỡ.

6/ Trang trí khi mở quán ăn vặt

trang trí quán ăn vặt

Việc đảm bảo khách hàng của mình được thoải mái và thư giãn khi thưởng thức món ăn cũng là một ưu tiên đặc biệt. Đặc biệt, nếu bạn đang kinh doanh tại những nơi có khi hậu thường xuyên nóng bức như Sài Gòn thì cung cấp một không gian thoáng mát là cực kì quan trọng. Trang trí quán ăn vặt không cần bạn phải quá cầu kì, vì như phần 5 ta đã đi sâu về tầm quan trọng của giá cả. Sử dụng những vật dụng trang trí đơn giản, không tốn kém sẽ làm giảm chi phí đáng kể cho bạn đấy.

7/ Hướng dẫn cách làm các món ăn vặt đơn giản nhiều lợi nhuận

7.1. Ốc luộc nóng hổi

Phải nói khi bạn nhìn thấy một dĩa ốc vừa mới ra lò nống hổi đặt cạnh một bát nước mắm thơm lừng nổi lềnh bềnh những lát ớt thái mỏng thì không thể không thèm thuồng. Cái cốt – tinh hoa trong món ăn này nằm ở loại nguyên liệu nước chấm và cách chọn và sơ chế ốc trước khi cho vào nồi luộc.

món ốc luộc

Mẹo chọn ốc ngon

Ốc ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi chạm tay vào, mày thường khép lại ngay. Ngược lại, nếu mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Thường những con như vậy là những con ốc gầy yếu hoặc đã chết. Thêm vào đó, một đặc điểm bạn sẽ dễ dàng nhận ra ốc chết đó chính là cái mùi rất khó chịu xộc ngay vào mũi.

cách lựa chọn ốc ngon

Sơ chế ốc trước khi luộc

Vội vàng đem ốc đi luộc là sai, sai lắm nhé. Với lượng đất bùn còn trong mình các em ốc thì bạn phải ngâm rửa rất nhiều lần. Có 2 cách thường được sử dụng là:

– Nước vo gạo từ lâu đã được ông ba ta dùng để ngâm ốc, cắt thêm vài quả ớt hoặc cho vài thìa ớt bột vào đảm bảo ốc sẽ nhanh thải ra chất bẩn. Sau khoảng 1-2 tiếng, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy. Thay nước thường xuyên để có được những chú ốc sạch sẽ nhất trước khi chế biến.

ốc ngâm nước

– Hoặc ngâm ốc trong một chậu kim loại có ít nước và thả một số đồ dùng bằng kim loại vào như: dao thái rau, thìa, đũa, dĩa… khoảng chừng 2-3 tiếng, khi ốc ngửi thấy các đồ dùng bằng kim loại này chúng sẽ nhanh chóng nhả bùn ra.

Bí quyết luộc ốc ngon

– Cho ốc vào nồi, thêm vài  lá chanh (hoặc lá bưởi), vài cọng sả, một chút xíu nước. Bản thân ốc đã chứa nhiều nước nên dù không cho thêm, bạn cũng không sợ cháy nồi. Cho nước vào quá nhiều sẽ khiến ốc mất đi độ ngọt vốn có.

ốc luộc

– Có nhiều chị em còn chia sẻ kinh nghiệm, cho ít mẻ (cơm chua) trộn cùng với ốc để giảm bớt mùi tanh và làm sạch ốc.

– Đậy vung, đặt nồi lên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, nhanh chóng mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong đều là được. Thường ốc chín sau khi sôi khoảng 2 – 3 phút. Không nên đun lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khều ra để “miam”.

bí quyết luộc ốc thơm ngon

Chú ý:  không mở vung, không trộn ốc trong nồi khi chưa sôi bùng. Ốc luộc xong nên ăn ngay khi còn nóng “bỏng tay”. Nếu cần để phần, tốt nhất là chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu, khi nào ăn mới luộc, chỉ vài phút là có ngay.

Cách pha nước chấm ốc cực chất – cực thèm

Nguyên liệu:

– Nước mắm ngon: 2 muỗng

– Nước sôi để nguội : 1 muỗng

– Nước cốt chanh: 1 muỗng

– Đường : 3 muỗng

– Gừng, ớt, tỏi , bằm nhỏ

– Rau mùi: thái nhỏ

– Sả: thái nhỏ

Cách pha:

– Nước mắm ngon + nước sôi để nguội + đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi đến khi tan đường để nguội.

– Sau đó thêm gừng + tỏi + ớt bằm nhuyễn + nước cốt chanh vào trộn đều.

– Rắc rau mùi, xả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Nếu thích ăn cay, thì cho ớt cay hoặc ớt nghiền vào sẽ ngon hơn nhiều.

nước chấm

7.2. Bắp xào bơ thơm nức mũi

Vừa là món ăn vặt, vừa là món ăn nhanh dành cho những ai không muốn ăn cơm vào buổi tối, bắp xào bơ là lựa chọn bạn không nên bỏ lỡ.

Nguyên liệu:

– 2 đến 3 bắp ngô vàng

– Tép khô (ruốc khô)

– Hành lá

– Bơ, chút muối.

Các bước thực hiện:

cách làm bắp xào đơn giản tại nhà

Bước 1: Dùng dao tách rời hạt ngô. Nếu bạn dùng ngô khô thì ngâm thật mềm, để ráo nước.

Bước 2: Tép khô đổ ra bát, tép này đã có tẩm gia vị nên hơi mặn mặn, ngọt ngọt.

Bước 3: Đun nóng nồi, cho miếng bơ vào.

cách làm bắp xào đơn giản tại nhà

Bước 4: Đổ ngô vào khi bơ chảy ra và dậy mùi, xào đều tới lúc chín mềm.

Bước 5: Nhanh tay đổ tép khô và hành lá vào, đảo đều. Nêm chút muối, tắt bếp.

Lưu ý : không nên đun tép lâu vì tép sẽ mềm, ăn không giòn và đừng nêm nhiều gia vị, vì ngô ngọt và tép khô đã được tẩm gia vị sẵn.

7.3. Đồ chiên ăn vặt – sake chiên giòn

Nếu bạn đang muốn kinh doanh món ăn vặt, thật tiếc khi bạn bỏ qua món ăn hấp dẫn đặc biệt này. Làm sao có thể tả hết vị bùi, ngon ngọt quyện chung cùng vị cay nhẹ, chua của tương ớt khi nếm thức ăn vặt đang hot này!

Nguyên liệu:

– 1 quả sa kê tầm 600 g

– 1 bát con bột mỳ

– 1 quả trứng gà

– Muối, dầu ăn, tương ớt ăn kèm và mayonnaise (nếu thích)

Cách bước thực hiện:

Bước 1 : Sa kê mua vê, đem gọt sạch vỏ bên ngoài và thái mỏng rồi ngâm vào một chất nước lạnh có hòa tan một ít muỗi loãng. Sau khoảng 15 phút đem vớt ra rổ để cho ráo nước.

sake chiên

Bước 2 : Lấy trứng đập ra bát, đánh tan rồi cho bột mỳ vào và cho từ tử nước lạnh vào hỗn hợp bột, dùng đũa đánh tan trứng  rồi dùng muỗng khuấy thật đều cho tan bột. Nhớ chú ý  điều chỉnh lượng nước cho phù hợp cảm, giác thấy hơi sánh đặc là dừng lạ ngay nhé.

bột sake chiên

Bước 3 : Sau đó, nhúng từng lát sa kê đã thái mỏng ở trền vào hỗn bột để phủ kín sakê.

sake nhúng bột chiên

Bước 4 : Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào rồi đun nóng già thì bắt đầu cho từng lắt sa kê đã được tẩm bột ở trên vào chiên đều. Chiên cho đến khi vàng đều hai mặt thì được vớt ra để lên lớp giấy thấm dầu khi bạn dùng với tương ớt trộn với mayonnaise tuyệt hảo.

cách làm sake chiên cực ngon

7.4. Đồ chiên ăn vặt – chuối chiên thơm phức

Không thể bỏ qua thức ăn vặt truyền thống gắn với tuổi thơ của bao người này được, bất kể lứa tuổi, giới tính, phải công nhận chuối chiên có một sức hút kì lạ.

Nguyên liệu

– 1 bát bột gạo

– 3 thìa canh bột mì

– 2 thìa canh đường

– 240 ml nước

– 1/4 thìa cà phê bột nghệ

– 8 quả chuối tây thật chín, bóc vỏ, bổ dọc, cho vào bao nilon dùng cán lưỡi dao ép dẹt

chuối chín

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cho bột gạo, bột mì, đường, bột nghệ, nước vào tô to rồi trộn đều. Để bột nghỉ 15 phút.

Bước 2: Đun dầu nóng đến khi cho đũa trộn bột vào thấy sủi bọt. Hạ lửa xuống mức vừa và bắt đầu chiên. Nhúng chuối vào bột và thả vào chiên.

Cách làm chuối chiên siêu ngon
Cách làm chuối chiên siêu ngon

Bước 3: Khi chuối hơi vàng thì vớt ra nhúng bột chiên lần 2. Như vậy lớp bánh bên ngoài sẽ đặc biệt giòn.

chuối chiên

Cực kì nhanh và hấp dẫn đúng không nào???

7.5. Trứng vịt lộn (cút) xào me

Kinh doanh đồ ăn vặt không thể không kể đến trứng vịt lộn xào me với mùi vị hấp dẫn với nước me chua ngọt hòa tan vào những quả trứng lộn bùi bùi, ăn ngon mà không ngấy, thêm 1 chút rau răm và gừng càng khiến món ăn càng khó để cưỡng lại.

Nguyên liệu:

– Trứng vịt lộn (cút lộn)

– Me

– Tỏi

– Rau răm

Cách chế biến

– Trước hết, luộc trứng rồi bóc vỏ cho vào bát.

cách làm trứng vịt lộn xào me

– Cho me vào nước nóng, dầm nát rồi bỏ hạt.

cách làm trứng vịt lộn xào me

– Cho dầu vào chảo và phi thơm tỏi.

– Cho trứng vịt lộn vào xào cùng tỏi, rồi thêm ít nước vào đun kĩ.

cách làm trứng vịt lộn xào me

– Nêm một chút gia vị cho vừa ăn

– Kế đến, đổ nước me vào đun cùng.

– Cuối cùng, đun thật kĩ cho đến khi các gia vị ngấm hết vào trứng và đặc sệt lại là được.

7.6. Khoai lang nướng, bắp nướng

Đây là một món ăn cực kỳ dễ thực hiện, nhưng mang lại nhiều lợi nhuận. Thích hợp bán vào buổi tối, trời se lạnh. Vì lúc này vừa thổi củ khoai hay trái bắp nóng hổi vừa ăn thì còn gì bằng. Bạn chỉ cần chuẩn bị: Khoai lang, bắp còn vỏ, mỡ hành, than.

Sau đó, đặt khoai và bắp lên than hồng (chú ý không để bị cháy ) là có ngay món khoai và bắp nướng.

Cách làm mỡ hành cho món bắp nướng: Hành lá rửa sạch, vẩy thật khô nước rồi cắt nhỏ. Sau đó trộn đều với 1/3 muỗng cà phê muối. Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn với 1/2 muỗng canh bơ rồi cho vào chén hành, trộn đều là có ngay chén mỡ hành thơm ngon ăn cùng bắp nướng.

7.7. Bánh rán Doreamon

Đây là một trong những món ăn vặt được yêu thích của trẻ con thời gian hiện nay. Xuất xứ từ chiếc bánh rán mà Doreamon yêu thích trong truyện tại Nhật Bản. Đến Việt Nam, bánh rán được biến tấu với rất nhiều loại nhân mặn và ngọt như nhân đậu đỏ, trà xanh, chocolate, xúc xích, chà bông…

Hướng dẫn cách làm vỏ bánh rán Doreamon:

Nguyên liệu chế biến 20 vỏ bánh

  • 2 trứng gà – lạnh (sẽ giúp bánh nở tốt hơn)
  • 30 gram đường
  • 10 gram mật ong
  • 70 gram bột làm bánh ngọt (bột mì số 8)
  • 1/2 thìa cafe (teaspoon) bột nở (baking powder)
  • 1/2 thìa cafe vani chiết xuất

* Cách làm

1. Cho trứng, đường, mật ong và va-ni vào đánh đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện, không cần trứng bông.

2. Rây bột mì và bột nở và trộn đều.cố gắng trộn nhanh không quá kỹ. Đậy kín, để tủ lạnh trong khoảng 15 phút. Nếu khi lấy ra mà bột đặc quá, khó đổ bánh thì có thể thêm 1 thìa cafe nước, trộn đều.

3. Rán bánh. Khi đổ bột, chỉ cần giữ thìa thẳng đứng vuông góc với chảo là bột sẽ tự chảy dàn thành hình tròn. Lưu ý khi múc bột không quấy đảo bột lên. Khi mặt bánh nổi bọt thì có thể trở bánh.

7.8. Xoài lắc cóc lắc chua ngọt

Đây là món ăn được giới trẻ yêu thích và đễ gây nghiện. Giá trung bình một ly xoài lắc, cóc lắc dao động từ 15 – 25.000 đồng. Lợi nhuận từ việc bán xoài, cóc lắc cũng rất cao mà cách làm thì rất đơn giản.

Nguyên liệu:

– Xoài keo, cóc thái

– Đường

– Nước mắm

– Muối ớt

– Bột ớt (hoặc ớt tươi)

Cách làm:

-Sơ chế xoài và cóc, cắt hạt lựu vuông vừa miệng

– Pha đường và nước mắm vào trong một cái chảo (theo tỉ lệ 3:1). Bạn vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi sôi rồi để cho hỗn hợp nước mắm nguội.

– Xoài sau khi đã ướp lạnh trong tủ thì cho vào hũ lắc cùng với muối và hỗn hợp nước mắm đường. Tùy theo độ ăn cay mà bạn có thể cho thêm muối ớt hoặc bột ớt sao cho vừa ăn.

7.9. Cách làm bánh tráng trộn – món ăn vặt quốc dân

Bánh tráng trộn dần được yêu thích ở khắp nước ta. Bắt đầu nổi tiếng từ Hồ Chí Minh và miền Nam, sau đó phổ biến hơn tại Đà Nẵng, Hà Nội và miền Bắc nước ta. Các làm bánh tráng trộn cũng không quá khó.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 1 gói bánh tráng

– 1 quả xoài xanh, hành khô, hành lá, 1 mớ rau răm, 4 quả quất (tắc), 50g lạc (đậu phộng)

– 50g thịt bò khô, 100g tép hoặc tôm đồng nhỏ, trứng chim cút

– Gia vị: xì dầu, sa tế, muối, bột ngọt, dầu ăn, dầu màu điều, ớt, tỏi, sả.

Cách làm:

– Sơ chế các nguyên liệu

– Pha nước sốt trộn bánh tráng: Băm nhuyễn ớt, tỏi, sả rồi phi với dầu đến khi vàng ươm. Cho một muỗng dầu màu điều, muối bột ngọt xào đến khi hỗn hợp ngả màu đỏ sậm nước màu vàng cam là đạt.

nước sốt bánh tráng trộn

– Cho bánh tráng vào cái tô lớn lòng sâu, cho muối, sa tế, nước sốt, hành phi, hành mỡ, ruốc, khô bò, xoài. Bạn đeo bao tay vào trộn đều lên để bánh tráng ngấm các gia vị. Sau đó cho đậu phộng, rau răm đảo đều lên và cuối cùng cho trứng cút là được.

7.10. Phô mai que kéo sợi béo ngậy

Một trong những món ăn vặt được yêu thích hiện nay là món phô mai que. Lớp ngoài giòn rụm, bên trong béo ngậy của phô mai. Còn có thể kéo sợi dài khi ăn nên ai cũng thích đặc biệt là học sinh sinh viên.

Nguyên liệu chế biến:

  • 300g phô mai Mozzarella
  • 2 quả trứng gà
  • 100g bột mì
  • 100g bột chiên xù
  • Dầu ăn, hạt tiêu xanh, lá mùi tây xay nhỏ

Cách làm:

+ Cắt phô mai thành những thanh dài vừa ăn

+ Đánh tan, đều trứng gà cùng với hạt tiêu. Trộn bột chiên xù với mùi tây

+ Lăn phô mai qua bột mì cho bột bám đều hết, rồi tiếp tục nhúng miếng phô mai vào hỗn hợp trứng và hạt tiêu.

+ Sau đó, lăn tiếp phô mai qua bột chiên xù cho bột bám đều hết.

+ Để vào tủ lạnh khoảng 30p

+ Chiên trong chảo ngập dầu đến khi phô mai que ngã sang màu vàng

8/ Gợi ý một số mẫu menu quán ăn vặt

Menu quán cũng là một phần quan trọng không thể không có. Bạn cần thiết kế một menu dễ nhìn, bắt mắt mà khi nhìn vào, khách hàng có thể dễ dàng chọn món hơn.
Nếu có thể, menu của bạn nên bổ sung hình minh họa cho món ăn để khách hàng dễ dàng liên tưởng tới món ăn mình đã chọn. PosApp sẽ gửi tới các bạn một số mẫu menu phổ biến, bắt mắt để các bạn có thể tham khảo, áp dụng cho quán ăn của mình nhé!

Đầu tiên là mẫu menu chia món theo từng nhóm để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn loại mà mình muốn ăn. Mẫu menu này thường khá “gọn gàng ngăn nắp” nhưng lại khó để chèn hình minh họa từng món ăn vào.

menu quán ăn vặt

Một mẫu menu khác thì các món ăn vặt không được chia theo nhóm mà sẽ để dạng danh sách và đi kèm theo đó là hình ảnh minh họa.

Mẫu menu tiếp theo có vẻ sẽ dễ dàng để khách hàng lựa chọn hơn vì bên dưới mỗi món ăn vặt sẽ là tên của món ăn và kèm theo giá. Bên cạnh đó cũng kết hợp dạng danh sách để tiết kiệm diện tích menu để có thể thêm món vào.

menu quán ăn vặt

Và cuối cùng là mẫu menu sử dụng hình ảnh là chủ đạo. Khách hàng rất thích thú với mẫu menu này vì nó rất dễ quan sát các món ăn.

mẫu menu quán ăn vặt

9/ Mở quán ăn vặt cần bao nhiêu vốn?

Sau khi tìm hiểu qua một số bí quyết để kinh doanh quán ăn vặt thành công thì nhiều bạn cũng đặt ra câu hỏi : “Mở quán ăn vặt cần bao nhiêu vốn?“.Vấn đề này sẽ tùy thuộc vào quy mô và hình thức kinh doanh mà bạn hướng tới.

a/ Chi phí thuê mặt bằng mở quán ăn vặt

Nếu bạn lựa chọn kinh doanh quán ăn vặt online thì số vốn phải bỏ ra sẽ giảm đi đáng kể vì bạn sẽ không phải chi trả tiền mặt bằng hàng tháng. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn kinh doanh quán ăn vặt phục vụ tại chỗ, thì bạn cần tính tới các phương án thuê mặt bằng sao cho đem lại doanh thu tốt nhất.

 

mặt bằng kinh doanh quán ăn vặt

Giá thuê mặt bằng sẽ dao động trong khoảng từ 3-50 triệu đồng tùy vào địa điểm. Nếu bạn lựa chọn địa điểm mặt tiền đường lớn, nhiều người qua lại thì giá thuê sẽ rất cao. Ngược lại, nếu bạn lựa chọn mặt bằng trong ngõ hẻm thì giá thuê sẽ thấp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bạn phải đẩy mạnh hoạt động quảng bá truyền thông để khách hàng biết tới quán ăn vặt của bạn vì địa điểm trong hẻm khó thu hút sự chú ý của khách hàng.

b/ Vốn đầu tư mua nguyên vật liệu

Với quán ăn vặt thì bạn cần mua một số nguyên liệu phổ biến như là: các loại cá viên chiên, xúc xích, trà sữa, nem chua rán,…

 

Bạn nên lựa chọn nguyên vật liệu chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn hãy tìm hiểu các nhà cung cấp nguyên liệu uy tín và từ đó đưa ra sự so sánh cả về giá và chất lượng sao cho phù hợp với số vốn bạn có nhất.

c/ Vốn đầu tư dụng cụ chế biến, trang trí quán

Các dụng cụ cơ bản để bạn có thể sử dụng cho việc chế biến đồ ăn thì sẽ bao gồm: bếp, nồi, xoong, chảo,…

Dụng cụ chế biến món ăn vặt

Bên cạnh đó là đồ dùng phục vụ cho khách hàng bao gồm: chén, dĩa, đũa, muỗng, bàn, ghế, quạt, điều hòa,…Sau đó là một số vật dụng trang trí cho quán như giấy dán tường, đèn, bảng hiệu,…

Quán ăn vặt được trang trí đơn giản

Đối với quán ăn vặt, bạn không cần bỏ ra quá nhiều chi phí cho khâu trang trí hay thiết kế. Vốn bỏ ra cho việc mua dụng cụ và trang trí quán sẽ dao động trong khoảng 10-20 triệu đồng.

d/ Chi phí thuê nhân viên

Nếu quán ăn vặt của bạn quy mô nhỏ thì bạn có thể tự phục vụ cùng với người thân trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định mở quán ăn vặt quy mô lớn thì bạn cần thuê nhân viên để khách hàng được phục vụ kịp thời và tận tình nhất.

Bạn nên tuyển sinh viên làm thêm với mức chi trả dao động trong khoảng 2-3 triệu đồng/ tháng/ người. Nếu quy mô lớn, bạn nên thuê thêm bảo vệ trông xe và phụ bếp. Khi đó, số vốn bỏ ra sẽ tăng thêm 10-15 triệu đồng / tháng.

Ngoài các chi phí bạn cần chuẩn bị nêu trên, bạn còn phải chuẩn bị vốn chi trả cho tiền điện, tiền nước,…hàng tháng.

Mặc dù vậy, trên đây mới chỉ là mức vốn ước lượng. Bạn cần xem xét nhiều yếu tố để tính toán thật kĩ càng. Vốn bỏ ra sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Chính vì vậy, bạn cần có sự chuẩn bị và tính toán kỹ càng trước khi bước chân vào con đường kinh doanh của chính mình sao cho đạt hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0973706368