Hướng dẫn chi tiết bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi nhất

Bọc thịt kỹ trước khi bỏ thịt vào tủ lạnh

Trước khi cất thịt vào ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh, bạn nên chú ý bọc thịt thật kỹ bằng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm. Cách làm này sẽ giúp cho thịt không chỉ giữ được độ tươi ngon mà còn tránh bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời khi bọc kín lại, không khí sẽ không lọt vào bên trong, giúp cho miếng thịt của bạn không bị nhiều lớp đá bám vào.

Nếu cho thịt vào ngăn đông, bạn cần phải bọc thịt nhiều lớp để thịt không bị đông cứng quá mức, bị mất nước, làm giảm đi mùi vị và thay đổi màu sắc của thịt.

Bạn cũng nên chia nhỏ số thịt thành nhiều túi vừa với mỗi lần nấu nếu số lượng thịt nhiều tránh việc phải mở ra cắt rồi cho vào tủ lạnh lại làm ảnh hưởng đến độ tươi của thịt.

Hướng dẫn các bước bọc thịt kỹ trước khi cho vào tủ lạnh

Thời gian bảo quản cho từng loại thịt

Mọi loại thực phẩm đều có mức nhiệt độ phù hợp để bảo quản và thịt cũng thế. Nếu nhiệt độ quá thấp thì thịt sẽ bị đóng thành đá còn nếu độ lạnh không đủ sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, làm thịt bị hư hỏng. Tùy vào mục đích lưu trữ và sử dụng mà bạn sẽ chọn để ở ngăn nào thích hợp.

Đối với thịt sống

Nếu được rửa sạch và không bị nhiễm vi khuẩn trước khi cho vào tủ lạnh thì sẽ giữ được khoảng 4 đến 6 ngày ở ngăn mát và có thể lên đến vài tháng khi được bảo quản trong ngăn đá ở nhiệt độ thích hợp. Áp dụng cho cả thịt đã tẩm ướt hay chưa đều.

Hướng dẫn thời gian bảo quản đối với thịt sống

Đối với thịt chín

Thời hạn bảo quản sẽ ngắn hơn so với thịt tươi sống, tối đa là 2 ngày ở ngăn lạnh và 6 tháng nếu để trên ngăn đông. Bạn cũng nên cho thực phẩm chín vào các hộp đựng và đậy kín nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bao bọc kín hộp đựng.

Hướng dẫn bảo quản thịt chín bằng hộp đựng thực phẩm

Sắp xếp thịt trong tủ lạnh

Lưu ý tuyệt đối không để thịt chín và thịt sống gần nhau nhằm tránh lây nhiễm vi khuẩn, ảnh hưởng đến mùi vị thịt chín. Nếu cho nhiều thịt vào cùng một lúc thì nên tăng độ lạnh của tủ lên bằng nút điều chỉnh ở mỗi ngăn.

Nếu dự định sẽ nấu luôn trong ngày, bạn nên chuyển thịt xuống dưới ngăn mát, trong ngăn tươi sống chuyên dụng (thường ở phía trên cùng) để không phải rã đông.

Lựa chọn nhiệt độ tủ lạnh sao cho phù hợp

Rửa tay thật sạch trước và sau khi cầm thịt

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn, bạn nên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước và  sau khi cầm vào thịt sống. Đồng thời, các dụng cụ dùng để sơ chế thịt, quầy bếp và các bề mặt tiếp xúc với thịt sống cũng phải rửa sạch sẽ.

Rửa tay sạch sẽ

Xem thêm : Bảo quản trái cây trong tủ lạnh thế nào cho đúng?

Hỏi và đáp (0 bình luận)

0964571955